Banner Small
Thứ năm, 29/06/2017, 08:52 GMT+7

Đậm đà hương vị Mắm Ruốc Bà Rịa Vũng Tàu

     Nước ta nổi tiếng với rất nhiều loại Mắm trải dài từ Bắc vào Nam. Ở miền Bắc, chúng ta khá quen thuộc với Mắm tôm, Mắm cáy, dọc miền Trung thì có Mắm nêm đến vùng đồng bằng sông Cửu Long thì có Mắm cá lóc, Mắm cá rô, Mắm cá sặc, ... Dựa theo sản vật có sẵn của mỗi Vùng - Miền thì cho ra đời những loại Mắm đặc trưng ở nơi ấy, ...

     Bà Rịa – Vũng Tàu nổi tiếng với những bãi biển đẹp trải dài và sản vật từ biển cả vô cùng phong phú. Đặc sản của vùng đất này cũng được biết đến với món Mắm ruốc thơm ngon, đậm đà được làm từ con Ruốc - sản vật nơi đây.

MAM-RUOC-TRI-HAI

    

    Nhắc đến Mắm ruốc, người ta còn nhớ đến món ăn vặt cực kỳ khoái khẩu nhưng rất bình dị đó là xoài chấm Mắm ruốc. Vị chua chua ngọt ngọt của xoài hòa quyện với vị mặn nồng và cay thơm của Mắm ruốc, vừa ăn vừa hít hà, ngon khó tả. Dân dã là vậy, nhưng đây là hương vị quê nhà khó quên của nhiều người, đặc biệt là với những người con xa xứ.

XOAI-CHAM-MAM-RUOC

    

    Bà Rịa Vũng Tàu có con sông Long Sơn, nước lợ, đất sình, thiên nhiên ban tặng ở đây nhiều loại hải sản, trong đó có con ruốc, vừa sạch, béo vừa thơm, cho nên người dân đã sử dụng con ruốc để làm Mắm ruốc và truyền miệng nhau. Từ đó, toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phát triển nghề làm Mắm ruốc và nổi danh cho đến ngày nay.

     Ruốc tươi sau khi sơ chế sạch được ủ với muối trong 9 tháng. Khi sơ chế thì phải cân, đo, đong, đếm liều lượng, bao nhiêu ký muối bao nhiêu ký ruốc, muối dùng để ủ ruốc là muối của Bà Rịa Vũng Tàu - loại muối dễ tan và sạch, không có tạp chất hay cát sạn.

     Khi Chế biến thì dùng đường tinh luyện, ít bột ngọt, màu thực phẩm, … căn cứ vào bản sắc ẩm thực của từng Vùng - Miền, sẽ có công thức pha trộn cho phù hợp khẩu vị.

mam-ruoc-ba-ria-vung-tau

     

    Mắm Ruốc sau khi ủ được trộn đều với gia vị xong đem ra xay nhuyễn rồi đưa vào máy sàng. Đây là công đoạn chủ chốt trong việc đảm bảo chất lượng Mắm ruốc được ngon hơn.

     Trước đây, không có máy sàng thì Mắm ruốc còn lẫn nhiều vỏ ruốc, tạp chất, … gây lợn cợn khi dùng và kén người ăn. Hiện tại, nhờ chiếc máy sàng mà phần thịt ruốc và phần vỏ ruốc + tạp chất được tách ra riêng biệt, Mắm mịn màng, mượt mà hơn hẳn và béo thơm. Xong công đoạn sàng lọc thì cũng đã có được Mắm ruốc thành phẩm.

     Toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện nay chỉ có Công ty CỔ PHẦN SX-TM-DV TRÍ HẢI (MẮM TRÍ HẢI) đầu tư hệ thống TRỘN + XAY + SÀNG + CHIẾT RÓT + ĐẬY NẮP + DÁN NHÃN + ĐÓNG LỐC TỰ ĐỘNG để cho ra đời Sản phẩm Mắm ruốc cao cấp, lọc bỏ hoàn toàn xác con ruốc và tạp chất, chỉ lấy thịt ruốc để làm Mắm. Vì thế, Mắm ruốc Trí Hải vừa béo vừa mịn màng, tuyệt đối không có cát, sạn, tạp chất lại đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

mam-ruoc

    

    Mắm ruốc trở thành món ăn ưa chuộng của nhiều người bởi hương vị đậm đà hấp dẫn, vừa thơm, vừa béo, …

     Theo thời gian, nghề làm Mắm ruốc dần trở thành nghề gia truyền của nhiều hộ dân ở Bà Rịa Vũng Tàu. Không còn thủ công như lúc trước, bây giờ việc làm Mắm ruốc đã đỡ vất vả hơn nhờ có dây chuyền máy móc hiện đại.

mam-ruoc-ngon

    

    Các món ăn được chế biến với Mắm ruốc như: thịt ba rọi xào Mắm ruốc sả ớt, thịt kho Mắm ruốc với măng tươi nước cốt dừa, mực dồn thịt xào Mắm ruốc, cơm chiên Mắm ruốc, hoặc Mắm ruốc xào xả ớt thêm chút đường cho bớt mặn rồi chấm với bánh tráng nướng, xòai xanh, cóc non, ... vô cùng thơm ngon, đậm đà. Mắm ruốc cũng vì thế đã trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình.

thit-heo-xao-mam-ruoc

   

    Ở khu vực phía Nam này, nhắc đến nơi làm Mắm ruốc ngon thì không ai không biết đến Mắm ruốc Trí Hải. Đã đến với Bà Rịa Vũng Tàu thì không thể quên rủng rỉnh mang về vài hủ Mắm ruốc Trí Hải đặc sản Bà Rịa Vũng Tàu để làm quà cho Người thân - Bạn bè - Đồng nghiệp.

dac-san-vung-tau_1

 

    Mắm ruốc Trí Hải có thể mua trực tiếp tại Nhà máy Sản xuất Mắm Trí Hải: 

    Số: 103 Phạm Hữu Chí, KP Long Hiệp, Thị Trấn Long Điền, H Long Điền,   T.BR-VT (TỪ CỔNG CHÀO DU LỊCH LONG HẢI xuống gần 1Km, rẽ trái);

Ban_do_thien_duong_dac_san_mam_tri_hai

*ĐT: 0903 722 766, 0913 887 791;

*Fax: 064 3716.088;

*Email: nthvt1973@gmail.com;

*Website: www.mamtrihai.com.vn


Ý kiến bạn đọc

Tin tiêu điểm